Rắn có mấy lá phổi ?Tin mới nhất về rắn có phổi hay không ?

Tin về : Rắn thú cưng độc đáo về nhiều mặt; nhưng chúng chia sẻ các bộ phận cơ thể tương tự như các loài động vật khác và con người chúng ta. Nhưng còn phổi? Rắn có những thứ này và sử dụng chúng để thở không? Sau khi thực hiện một số nghiên cứu, tôi đã biết được cách những con rắn này thu nhận oxy mà chúng cần. Tôi muốn chia sẻ thông tin này với bạn ở đây hôm nay.

Vậy, rắn có phổi không? Rắn có phổi. Phần lớn các loài rắn chỉ có một phổi trong khi một số loài có hai phổi. Rắn không có cơ hoành, mà thay vào đó, chúng co và mở rộng các cơ ở giữa các xương sườn để thở và lấy oxy cần thiết.

Rắn, là sinh vật độc nhất của họ, có một hệ thống hô hấp độc đáo để phù hợp. Rắn không có cơ hoành (cơ mềm khá lớn dùng để hít vào và thở ra), mà thở bằng cách co các cơ giữa các xương sườn của chúng.

Hít vào là một quá trình tích cực trong đó các cơ co lại và thở ra là một quá trình thụ động khi các cơ thư giãn.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cách loài rắn sử dụng phổi và cách chúng thở nói chung. Hãy tiếp tục đọc vì bạn thậm chí sẽ tìm hiểu cách một số loài rắn sử dụng da để thở!

Rắn có thở bằng phổi không?

Khi chúng ta nhìn vào loài rắn, thật ngạc nhiên là làm thế nào chúng có thể lắp được phổi vào cơ thể dài và mảnh mai của mình. Như vậy, chúng ta chỉ có thể hình dung quá trình thở của loài rắn là phức tạp và bí ẩn.

Rắn có phổi nhưng thở bằng lỗ mũi. Chúng thậm chí còn có một cơ quan đặc biệt gọi là thanh môn , cho phép chúng thở khi ăn.

Cấu trúc bên trong của phổi không phải là tất cả những gì khác biệt so với con người; nhưng chúng được kéo dài ra hơn.

Một số loài rắn có hai lá phổi, trong khi những loài khác chỉ có một lá phổi . Phổi của chúng hoạt động tương tự như con người. Lồng ngực của chúng nở ra khi chúng hút không khí vào và co lại khi chúng đẩy không khí ra ngoài.

Như đã nói trước đây, rắn không có cơ hoành, mà thay vào đó, các cơ ở giữa các xương sườn của chúng co lại và mở rộng để thở.

Khi rắn hít vào bằng lỗ mũi, không khí sẽ đi vào khí quản, trước khi di chuyển xuống thanh môn. Khi miệng rắn đóng lại, thanh môn nối với lỗ đi xuống từ hốc mũi.

Nói cách khác, không khí chảy trực tiếp qua lỗ mũi, vào khoang mũi, qua thanh môn, rồi đến phổi / phổi.

Vậy chính xác thì phổi của rắn giống như thế nào? Sự tham gia của chúng vào quá trình thở của rắn trông như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về phổi của rắn trong phần sau.

Cách thức hoạt động của phổi rắn

Hầu hết các loài rắn có một lá phổi hoạt động bao gồm hai phần kéo dài theo chiều dài của con rắn.

Bộ phận gần đầu rắn nhất có chức năng hô hấp; đây là nơi diễn ra quá trình trao đổi oxy.

Phần phổi gần đuôi rắn hoạt động như một túi khí. Bên trong túi giống như một quả bóng hơn là một lá phổi. Rắn không trao đổi khí hô hấp.

Ở những con rắn có hai lá phổi, lá phổi bên phải hoạt động, trong khi lá phổi bên trái co lại cho đến khi trở thành tàn tích. Những loài rắn phát triển cao như rắn hổ mang chúa đã mất hoàn toàn phổi trái, trong khi những loài rắn ít tiến hóa hơn như rắn hổ mang có phổi trái vẫn hoạt động.

Bất kể loài rắn có một hay hai lá phổi; chúng sẽ hoạt động theo cùng một cách. Phần trên cùng của lá phổi đang hoạt động, gần nhất với đầu rắn, có các túi nhỏ chứa đầy không khí (giống như những gì xảy ra với con người). Oxy từ không khí đó được truyền vào máu của rắn. Khi rắn thở ra, các chất thải hóa học từ máu sẽ được tống ra ngoài không khí.

Phần dưới của phổi rắn hoạt động như một túi khí nhỏ giúp lưu trữ không khí mà rắn có thể cần sau này.

Túi khí này cho phép rắn ở dưới nước trong thời gian dài. Nó giống như thể họ có một bình khí lắp sẵn.

Ở những loài rắn biết bơi, phần phổi này kéo dài đến tận xương áo của chúng, và nó có hai bên rất dày đặc.

Điều này giúp rắn biển có thể nín thở trong thời gian dài hơn.

Rắn Có Thể Thở Qua Da Không?

Chỉ một số lượng nhỏ rắn biển có thể thở bằng da, mặc dù chỉ một ít.

Những con rắn biển này sử dụng một quá trình gọi là ' hô hấp qua da ' để thở qua da của chúng; tuy nhiên, những loài rắn này chủ yếu là rắn thở như tất cả các loài rắn khác.

Vậy chính xác thì quá trình hô hấp qua da diễn ra như thế nào, hãy cùng tìm hiểu chi tiết quá trình này.

Hô hấp qua da

Rắn được bao phủ bởi lớp vảy khiến việc thở qua da của chúng trông không thể; Tuy nhiên, những con rắn này có thể vận chuyển máu qua phổi đến các mao mạch trên da khi ngập trong nước.

Máu mang các chất thải đến da rắn, nơi nó được phân tán vào vùng nước xung quanh chúng. Máu khiến da của họ có màu hồng, vì vậy bạn có thể biết quá trình này xảy ra khi nào.

Đồng thời, con rắn hút oxy từ nước xung quanh. Ôxy từ nước được hút vào các mao mạch trên da và được đưa vào máu. Phương pháp này giúp rắn ở dưới nước lâu hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng rắn biển có thể hấp thụ 30% lượng oxy mà chúng cần theo cách này.

Những con rắn biển này có một lợi thế đáng kể là chúng ít có khả năng bị chết đuối hơn nhiều và chúng không cần phải trồi lên mặt nước mọi lúc.

Quy trình này chỉ áp dụng cho một số loài rắn biển nhất định; rắn thường không thở bằng da mà chỉ dựa vào hô hấp bình thường.

Thật vậy, loài rắn chủ yếu thở bằng lỗ mũi, chúng có thể thở bằng miệng, nhưng hiếm khi xảy ra như vậy.

Rắn chỉ thở bằng miệng là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Chúng ta hãy xem xét một số triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp phổ biến ở rắn.

Nhiễm trùng đường hô hấp ở rắn

Nhiễm trùng đường hô hấp xảy ra khi vi khuẩn hoặc vi rút lây nhiễm vào miệng, cổ họng hoặc phổi của rắn và khiến rắn khó thở. Nhiễm trùng bao gồm:

  • Chảy nước mũi
  • Hắt xì
  • Khó thở, bạn sẽ thấy tiếng thở khò khè phát ra từ rắn của bạn
  • Con rắn của bạn sẽ thở bằng miệng

Những dấu hiệu này là dấu hiệu rõ ràng của Nhiễm trùng đường hô hấp (RI).

RI có thể dễ dàng khắc phục và thường do điều kiện sống không tốt như bao bọc quá lạnh, bẩn hoặc quá ngột ngạt.

Nếu bạn thấy bất kỳ triệu chứng nhiễm trùng nào, hãy đưa rắn đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Họ sẽ có thể giúp con rắn của bạn trở lại trạng thái khỏe mạnh bình thường và tư vấn cho bạn kế hoạch chăm sóc tốt nhất cho con rắn của bạn.

Thông thường, điều này sẽ liên quan đến việc dọn dẹp chuồng trại và đảm bảo rằng con rắn của bạn có mọi thứ nó cần. Bạn có thể cần phải mua một số thiết bị để kiểm soát và theo dõi độ ẩm nếu bạn chưa có.

Cuối cùng

Rắn có phổi; nhưng nó phụ thuộc vào loài mà chúng có bao nhiêu.

Thật khó để tưởng tượng những loài bò sát quyến rũ này lại có phổi. Hệ thống hô hấp của chúng rất tò mò và chắc chắn tạo ra một chủ đề hấp dẫn, ai có thể tưởng tượng rằng cách thở của rắn chỉ khác con người một chút.

Việc biết một con rắn khỏe mạnh nên thở như thế nào so với một con rắn bị nhiễm trùng sẽ rất hữu ích.

Biết các dấu hiệu của bệnh hô hấp ở rắn giúp chủ nhân hiểu và chăm sóc thú cưng của họ tốt hơn. Nó cũng giúp nhận thức sớm về bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào và nhận được sự chăm sóc y tế cần thiết trước khi nhiễm trùng có thể cầm giữ.

  • Tags: Rắn có mấy lá phổi
  • rắn có phổi hay không?
  • phổi rắn như thế nào?
  • rắn có 1 phổi hay 2 lá phổi
  • sự thật về phổi của rắn thế nào?

Đăng nhận xét

Viết bình luận (0)

Mới hơn Cũ hơn